Ông Đức Hùng ngụ tại huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) là địa bàn có nhiều khu vực kinh tế - xã hội khó khăn nên ông quan tâm đến chính sách, chế độ hỗ trợ cho người nghỉ hưu sớm theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP được quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 7.
Theo đó, trường hợp được nghỉ hưu sớm hưởng chế độ theo quy định này là "có đủ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH, trong đó có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành (bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021)".
Ông Đức Hùng hỏi: "Xin Bộ Nội vụ cho biết, thời gian cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng phụ cấp khu vực chỉ có hệ số 0,5 có được tính vào thời gian công tác theo quy định trên không?".
Trả lời ông Hùng, Bộ Nội vụ cho biết: "Tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2025/NĐ-CP) đã quy định rất rõ điều kiện để thực hiện là có thời gian ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn phải có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên".
"Do đó, trường hợp làm việc tại những vùng có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 sẽ không được tính vào thời gian công tác quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP", Bộ Nội vụ cho biết thêm.
Nguồn sưu tầm





